Vật liệu lưới địa kỹ thuật cốt sợi thuỷ tinh được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều công trình. Tuy nhiên, rất nhiều người khi nghe cái tên này lại lắc đầu không biết chúng có đặc điểm thế nào, cấu tạo và ưu điểm ra sao. Bài viết dưới đây, Công ty Phú Sơn xin gửi tới bạn đọc một số thông tin về lưới địa kỹ thuật cốt sợi thuỷ tinh. Cùng tìm hiểu nhé!

Lưới địa kỹ thuật cốt sợi thuỷ tinh là gì?

Sản phẩm lưới địa kỹ thuật cốt sợi thuỷ tinh là một loại lưới địa. Chúng được dệt từ các sợi thuỷ tinh, nổi bật với độ bền cực kỳ cao. Do các sợi thuỷ tinh được tạo nên với hơn 90% thành phần là cacbon. Chính vì vậy, lưới địa cốt thuỷ tinh có độ bền và tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với nhựa PE hay PP.

luoi-dia-ky-thuat-cot-soi-thuy-tinh-1

Vật liệu này được sản xuất với công nghệ hiện đại, trong suốt quá trình gia công phải được giám sát kỹ càng. Đồng thời, chất lượng phải đảm bảo từ khâu chuẩn bị cho đến lúc sản xuất. Từ đó cho ra những sản phẩm đảm bảo độ bền, chất lượng cao và sử dụng trong thời gian dài. Sau khi các tấm lưới được dệt xong sẽ được bao phủ bởi polyme hoặc bitum. Chúng có khả năng liên kết chặt chẽ lại với nhau, giúp bảo vệ các bó sợi. Ngoài ra có thể hỗ trợ tấm lưới địa chịu nhiệt và chịu kéo hiệu quả.

Hiện nay, tại Việt Nam vẫn chưa có cơ sở sản xuất vật liệu này. Thông thường, các đơn vị sẽ tiến hành nhập khẩu từ các quốc gia khác. Để đảm bảo chất lượng, khi lựa chọn cần có giấy tờ chứng minh hàng hoá, nguồn gốc của sản phẩm.

Sử dụng lưới địa kỹ thuật cốt sợi thuỷ tinh mang lại ưu điểm gì?

Hiện nay, lưới địa kỹ thuật cốt sợi thuỷ tinh được sử dụng tương đối phổ biến tại các dự án trên toàn quốc. Vật liệu này không chỉ có độ bền rất cao mà chúng còn giúp mang lại hiệu quả kinh tế khi sử dụng. Dưới đây là một số ưu điểm vượt trội của lưới địa kỹ thuật sợi thuỷ tinh mà bạn nên biết.

luoi-dia-ky-thuat-cot-soi-thuy-tinh-1

Độ bền cao

So với vật liệu làm từ PE hay PP, sử dụng cốt sợi thuỷ tinh mang lại độ bền cao. Các công trình có thể kéo dài thời gian sử dụng lên tới hàng chục năm. Nền đường khi thi công lưới địa cốt thuỷ tinh có thể tăng tuổi thọ công trình gấp 2 lần so với đường bê tông thông thường.

Khả năng chịu kéo lớn

Độ bền của công trình có thể lên tới 300% so với khi sử dụng các chất liệu vải địa thông thường. Lưới địa cốt thuỷ tinh giúp các liên kết được chặt chẽ hơn gấp nhiều lần. Từ đó, giúp cường độ chịu kéo của bề mặt được tăng cường, đặc biệt đối với các công trình giao thông, hàng không phải chú trọng yếu tố này.

Chịu nhiệt tốt

Lưới địa cốt thuỷ tinh có thể hoạt động bền bỉ hàng chục năm. Mặc dù hoạt động dưới nền nhiệt cao, thời tiết nắng gắt thì nó vẫn đảm bảo phát huy được hiệu quả sử dụng. Thậm chí nó có thể giảm thiểu và chống lại tia UV từ ánh nắng mặt trời.

Chống ăn mòn

Vật liệu lưới địa cốt sợi thuỷ tinh được ứng dụng rộng rãi với nhiều ưu điểm vượt trội. Khả năng chống ăn mòn là một đặc điểm được đánh giá rất cao. Nó có thể sử dụng trong thời gian dài mà không bị ảnh hưởng bởi các tác động bên trong của vi sinh vật, hay hoá chất trong khu vực đó.

luoi-dia-ky-thuat-cot-soi-thuy-tinh-1

Biện pháp thi công hiệu quả đối với lưới địa kỹ thuật sợi thuỷ tinh

Lưới địa sợi thuỷ tinh được thiết kế đặc biệt phù hợp đối với việc nâng cấp và cải tạo những công trình đường, sân bay xuống cấp. Việc sử dụng vật liệu này góp phần cải thiện chất lượng và nâng cao tuổi thọ của công trình. Dưới đây là biện pháp thi công lưới địa cốt thuỷ tinh gồm 3 bước mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu

Chuẩn bị vật liệu là bước đầu tiên trong quá trình thi công. Các nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành vận chuyển và lưu kho. Tuy nhiên, khi chưa sử dụng, tuyệt đối không được bóc lớp màng bảo vệ bên ngoài. Cần bảo quản lưới với điều kiện nhiệt độ bình thường và tránh tia cực tím, nước mưa ảnh hưởng đến chất lượng lưới địa. Luôn giữ lưới địa trong tình trạng phẳng và tránh gấp lưới.

Bước 2: Chuẩn bị công trình

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật liệu cần thiết, cần tiến hành chuẩn bị nền đường, hay sẵn sàng tại vị trí thi công. Để làm được điều đó, đội ngũ kỹ thuật cần tiến hành xử lý bề mặt bằng cách lấp đầy ổ gà, xử lý vết nứt và hư hỏng. Đảm bảo bề mặt được bằng phẳng, không gồ ghề và dễ dàng trong quá trình thi công. Đối với thi công nền đường, cần dọn dẹp sạch sẽ, tránh lẫn các tạp chất, rác thải trên nền đường.

Bước 3: Tiến hành thi công

Sau khi chuẩn bị các yếu tố như trên, các nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành thi công công trình. Quy trình thi công sẽ cần thực hiện những công việc như:

– Đảm bảo nhũ tương đạt tiêu chuẩn, sao cho lớp bê tông và lưới địa cốt sợi thuỷ tinh có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Tuỳ vào chất lượng và tình trạng của nền đường, đội ngũ nhân viên cần rải nhũ tương bao trùm mặt lưới thuỷ tinh. Đối với những vị trí có độ thấm hút cao, cần rưới thêm một lớp nữa lên bề mặt. 

– Thực hiện xếp các cuộn lưới sợi lên trục đường. Tránh các trường hợp làm hư hỏng  nếp gấp của lưới. Tiến hành rải liên tục các tấm lưới, sau đó tưới nhũ tương lên bề mặt, tạo độ kết dính giữa các tấm lưới với khoảng cách trung bình của 2 tấm là 20cm.

– Trong quá trình thi công cần đặc biệt chú ý đến các đoạn nối của tấm lưới. Phải đảm bảo các mối nối chỉ tồn tại 2 lớp chồng lên nhau. Đối với các vị trí có nhiều hơn 2 tấm cần bỏ bớt để tránh làm mất độ kết dính giữa các lớp với nhau.

– Các mối nối theo chiều ngang có độ dài tối thiểu là 20cm. Sau đó tiến hành rải thêm một lớp bê tông asphalt trên bề mặt. 

luoi-dia-ky-thuat-cot-soi-thuy-tinh-1

Lưu ý khi thi công

Để thi công nền đường hiệu quả, bạn cần chú ý một số đặc điểm dưới đây:

– Trước khi thi công, phải đảm bảo mặt nền phẳng. Từ đó đảm bảo độ kết dính cao nhất giữa các lớp bê tông. Phần nhũ tương phải đảm bảo chất lượng với khả năng kết dính cao.

– Các mép lưới địa kỹ thuật cốt sợi thuỷ tinh cần tránh chồng lên nhau quá rộng hoặc quá hẹp. Kích thước tối thiểu là 20cm.

– Khi thi công, để dễ dàng đi lại có thể trải đều một lớp đá dăm mỏng. Hoặc cũng có thể làm ướt bánh xe để đảm bảo khi di chuyển không bị dính trên bề mặt. 

– Cần lựa chọn các loại nhũ tương sao cho phù hợp. Đối với các loại có đặc tính nhanh khô càng dễ dàng cho việc di chuyển trên bề mặt lưới.

– Khi đang thi công, các phương tiện cần lưu ý quan sát thật kỹ. Tránh trường hợp phanh gấp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của lưới sợi.

– Bề mặt lưới cần đảm bảo không bị trồi lên khỏi mặt đường. Khi thi công, đội ngũ nhân viên phải chú ý bảo vệ bằng cách mang kính hoặc găng tay. Tránh nhũ tương bắn vào người gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

– Một yếu tố đặc biệt quan trọng khi thi công là cần thận trọng thực hiện đúng các thao tác. Cần tuân thủ theo quy trình thi công và đảm bảo các lớp bê tông được kết dính hoàn toàn.

Tham khảo: Vải địa kỹ thuật mua ở đâu uy tín chất lượng?

Nên mua vật liệu lưới địa kỹ thuật cốt sợi thuỷ tinh ở đâu?

Với các đặc điểm kỹ thuật trên, nhiều khách hàng có nhu cầu sử dụng lưới địa kỹ thuật nhưng không biết mua tại đâu, hay giá cả như thế nào. Trải qua nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, Công Ty Phú Sơn là đơn vị chuyên cung cấp lưới địa kỹ thuật cốt sợi thuỷ tinh và thi công uy tín hàng đầu trên toàn quốc. Đội ngũ cán bộ, nhân viên được đào tạo bài bản có tay nghề cao. Phú Sơn luôn cam kết mang tới cho quý khách hàng những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ tại đây. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ tận tình, giao hàng tận nơi đến cho quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ qua hotline: 0986 126 825 để được hỗ trợ tư vấn nhé!