Nuôi ốc trong bể bạt hiện nay đang được phát triển rộng rãi tại rất nhiều địa phương. Từ những mô hình nhỏ lẻ tại khu vực phía Bắc hiện nay nuôi ốc trong bể bạt đã phát triển rộng rãi ra cả nước. Mô hình nuôi ốc trong bể bạt đang được nhiều người ứng dụng để phát triển kinh tế xã hội.

Trong quá trình cung cáp và thi công bạt lót hồ chứa nước, bạt lót hồ nuôi trồng thủy sản chúng tôi đã có dịp tiếp xúc với nhiều trang trại nuôi ốc trong bể bạt. Qua trao đổi với những chủ trang trại này nhạn thấy đây là mô hình phù hợp có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả khi nuôi ốc trong bể bạt rất cần sự nghiên cứu tìm hiểu để đạt được hiệu quả cao nhất. Chúng tôi tổng hợp những kinh nghiệm đã học hỏi được để cung cấp thông tin thêm cho những bà con đang quan tâm tới mô hình này.

Những ưu điểm của mô hình nuôi ốc trong bể bạt:

Ốc được nuôi trong bể bạt là ốc bươu đen. Đây là một loại nhuyễn thể tương đối có giá trị trên thị trường hiện nay. có thể thấy trong hàng chục năm qua giá trị trên thị trường của con ốc bươu đen gần như không bị thay đổi. so với các loài thủy sản khác ốc bươu đen có giá trị kinh tế khá cao.

Trước đây thông thường người nuôi ốc thường lựa chọn phương pháp nuôi ốc trong ao, nuôi bằng tráng trên ao là chủ yếu. Hiện nay số lượng người đầu tư nuôi ốc bươu đen trong ao cũng không phải là ít. Hầu hết các trang trại ở quy mô lớn đều tiến hành nuôi trồng ốc trong ao đất. phương án này cho năng suất và chất lượng khá tốt giúp nhiều gia đình trở nên khá giả.

Mô hình nuôi ốc trong bể bạt ngày càng được ứng dụng rộng rãi cho hiệu quả kinh tế cao
Mô hình nuôi ốc trong bể bạt ngày càng được ứng dụng rộng rãi cho hiệu quả kinh tế cao

Tuy nhiên hiện nay không phải ai cũng có vốn đầu tư để nuôi ốc trong ao đát. nhiều nơi quy hoạch không cho phép đào ao, nhiều gia đình không có đủ diện tích để có thể xây dựng hệ thống ao nuôi chuyên dụng. Khi đó lựa chọn nuôi ốc trong bể bạt HDPE là một sự lựa chọn phù hợp. Với nhiều ưu điểm mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm trong bể bạt ngày càng được ứng dụng rộng rãi cho nhiều vùng quê trên khắp cả nước.

Ưu điểm đầu tiên là có thể tận dụng những diện tích đất nhỏ trong gia đình để tiến hành xây dựng các bể bạt nuôi ốc. Kích thước các bể bạt khác nhau phụ thuộc vào diện tích thực tế tại gia dình hoặc khu vực nuôi. Công ty Phú sơn chúng tôi có thể sản xuất bể bạt nuôi ốc theo yêu cầu của khách hàng sao cho phù hợp nhất. Chỉ với diện từ từ 6m2 trở lên là chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng các bể nuôi ốc bươu đen thương phẩm mang tới hiệu quả kinh tế cao. thông thường khách hàng của chúng tôi thường đặt bể có kích thước 3x2x1m, 4x2x1m…là phổ biến nhất.

nuôi ốc trong bể bạt có khả năng linh hoạt cao. Với khu vực phái nam việc nuôi ốc thương phẩm và ốc giống có thể diễn ra quanh năm. Với khu vực phía Bắc vào màu đông gần như việc nuôi ốc là rất khó khăn. chỉ một số hộ dân, một số trang trại được đầu tư bài bản quy mô mới có thể thực hiện được việc đưa ốc qua Đông. Chính vì thế với bể bạt khi kết thúc vụ nuôi hoàn toàn có thể cất đi và chờ vụ nuôi sang năm để nuôi tiếp. Trong khi với ao nuôi hoặc bể xi măng chẳng hạn vào mùa không nuôi ốc chúng ta cũng không thể sử dụng được vào mục đích gì, rất lãng phí.

Nuôi ốc trong bể bạt HDPE cho hiệu quả kinh tế với độ bền cao của sản phảm
Nuôi ốc trong bể bạt HDPE cho hiệu quả kinh tế với độ bền cao của sản phảm

Nuôi ốc trong bể bạt dễ dàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của ốc nuôi. Quy mô bể bạt thường nhỏ nên dễ dàng kiểm soát môi trường nước, môi trường thức ăn cho ốc nuôi. cùng với đó các loại vi khuản có hại từ đất cũng không tác động được đến quá trình phát triển của ốc nuôi.

Một ưu điểm nữa mà người nuôi ốc trong bể bạt cũng được lợi đó là chi phí đầu tư thấp. Chi phí đắt nhất khi nuôi ốc là con giống sau đó dến bể bạt. tuy nhiên với bể bạt HDPE chi phí rất phù hợp so với việc xây dựng bằng bể xi măng hay bằng việc đào ao hồ quy mô lớn.

Để nuôi ốc trong bể bạt thành công cần quan tâm tới những vấn đề gì?

Ốc bươu đen là một loại vật nuôi khá dễ tính mà lại cũng rất khó tính. Chính vì thế việc nuôi nó trông thì đơn giản khi khi tiến hành lại có rất nhiều vấn đề đòi hỏi người nuôi phải tìm hiểu kỹ, phải có kinh nghiệm mới có thể xử lý được. Con ốc bươu đen tuy ít gặp  dịch bệnh nwhng lại bị ảnh hưởng rất mạnh từ môi trường sống. Khi môi trường sống không phù hợp có thể chết nhanh và chết hàng loạt.

Chính vì thế khi muốn tiến hành nuôi ốc trong bể bạt hay trong bất kỳ môi trường nào khác người nuôi cũng cần phải tìm hiểu kiến thức và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Đầu tiên phải ngheien cứu lựa chọn mô hình nuôi ốc phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, tại gia đình.

Nuôi ốc trong bể bạt chỉ là một trong rất nhiều phương pháp nuôi ốc bươu đen phổ biến nhất hiện nay. ngoài nuôi trong bể bạt còn có thể nuôi trên tráng dưới ao, nuôi trong ao, nuôi bán hoang dã, nuôi trong bể bê tông. Căn cứ vào điều kiện thực tế để lựa chọn phương pháp nuôi cho phù hợp nhất.

Việc nuôi ốc trong bể bạt cần phải tiến hành từng bước để có kinh nghiệm tốt nhát
Việc nuôi ốc trong bể bạt cần phải tiến hành từng bước để có kinh nghiệm tốt nhát

Sau khi lựa chọn được phương pháp nuôi ốc phù hợp với điều kiện thực tế thì cần tiến hành tìm hiểu về các mô hình mình đã lựa chọn. với sự phát triển mạnh mẽ của internet hiện nay trên Facebook, youtube ..không thiếu các chia sẻ về các mô hình nuôi ốc hiệu quả cao. Người nuôi cần tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm thông qua mạng internet sẽ rất hiệu quả. Quá trình tự tìm hiểu nếu gặp vấn đề gì chưa rõ có thể liên lạc hỏi ngay với  các thành viên khác để nắm vững kỹ thuật nuôi. Nếu trong vùng có mô hình nuôi ốc nào tương tự thì có thể tham quan học hỏi kinh nghiệm để phát triển cho gia đình mình.

khi đã tích lũy được kinh nghiệm và kiến thức thì mới tiến hành xay dựng và nuôi thử nghiệm. hãy bắt đầu với quy mô nhỏ để có thể trải nghiệm nwhngx kiến thức và kinh nghiệm đã học được. neus thành công mới tiếp tục mở rộng quy mô. Nếu thất bại vẫn còn đủ tài chính để bắt đầu lại. Tránh trường hợp nuôi khối lượng lớn trong khi nguồn lực, kiến thức và kinh nghiệm chưa đủ sẽ gây nen hậu quả rất lớn ảnh hưởng lâu dài tới cuộc sống gia đình.

Những lưu ý quan trọng khi tiến hành nuôi ốc trong bể bạt:

như trên chúng tôi đã trình bày thì nuôi ốc trong bể bạt có chi phí đầu tư ban đầu khá thấp so với các  phương pháp kahcs. chi phí lớn nhất là con giống sau đó là đến chi phí bạt. Nuôi ốc trong bể bạt có cái khó song cũng có cái không khó. Bằng chứng là có nhiều người thành công song cũng không ít người thất bại khi “dấn thân” vào nghiệp nuôi ốc.

Khi nuôi ốc trong bể bạt thì xây dựng bể bạt có vai trò quan trọng đối với phát triển mô hình nuôi. Hiện nay có 2 loại bạt được sử dụng để nuôi ốc là bạt HDPE và bạt 2 da xanh cam. mỗi loại bạt đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên khi giới thiệu sản phẩm bể bạt HDPE ra thị trường chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ người nuôi so với sản phẩm bể bạt 2 da xanh cam.

Nuôi ốc trong bể bạt HDPE với độ bền cao là sự lựa chọn tốt nhất hiện nay
Nuôi ốc trong bể bạt HDPE với độ bền cao là sự lựa chọn tốt nhất hiện nay

Bể bạt nuôi ốc có thể khách hàng tự thi công cũng được. tuy nhiên với những ai không rành về việc thi công hãy mua bể bạt từ các nhà cung cáp như công ty Phú Sơn chúng tôi. Chúng tôi sản xuất bể bạt nuôi ốc với kích thước tùy chọn, có sẵn khuy để về lắp dễ dàng vào khung là tiến hành nuôi óc. Độ bền của bạt HDPE cũng cao hơn rất nhiều so với bạt xanh cam nên đây đang là sự lựa chọn hàng đầu của những người nuoi ốc chuyên nghiệp.

Vấn đề thứ hai cần quan tâm chính là con giống ốc. Đây là khoản chi phí lớn nhất mà người nuôi ốc trong bể bạt phải bỏ ra khi bắt đầu với mô hình này. nếu bạn tự sản xuất được con giống ngay tại nhà thì đó là điều quá tốt. còn không càn phải lựa chọn nơi cung cấp giống ốc phù hợp đảm bảo uy tín và chát lượng để có thể mua được loại giống tốt nhất.

nên ưu tiên lựa chọn những trại ốc giống ngay gần với khu vực nuôi. Khi đó con giống đã quen với điều kiện khí hạu và thổ nhưỡng. việc nuôi ốc như vậy sẽ được dễ dàng nhợ điều kiện tương tự con ốc dễ thích nghi. việc nuôi ốc mua từ nơi xa về sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và phải có kinh nghiệm nhiều hơn. Ngoài ra khi mua ốc cần yêu cầu được chuyển giao kỹ thuật để có thể đảm bảo quá trình nuôi cho hiệu quả cao nhất.

Đối với nhiều loại vật nuôi khác thì chi phí thức ăn sẽ chiếm tỉ lệ cao. tuy nhiên với ốc bươu đen chi phí thức ăn gần như không đáng kể, hoàn toàn có thể tận dụng được các loại rau củ quả tại nông thôn sẵn có. Cần lưu ý pahir chuẩn bị sẵn lượng thức ăn đủ cho nhu cầu sinh trưởng và phát triển của con ốc. Chúng tôi đã từng gặp trường hợp thả nuôi ốc quá nhiều khi ốc lớn không  chuẩn bị đủ thức ăn cho ốc khiến ốc bị đói, giảm năng suất.

Một mô hình nuôi ốc trong bể bạt hdpe được xây dựng chuyên nghiệp
Một mô hình nuôi ốc trong bể bạt hdpe được xây dựng chuyên nghiệp

Thức ăn cho ốc không quá cầu kỳ là những thứ rất dễ kiếm tại nông thôn. Thức ăn quan trọng nhát của ốc khi còn nhỏ là bèo tấm, bèo cám. Đây là loại thức ăn tốt nhất dành cho ốc giai đoạn đầu. Khi ốc lớn lên thức ăn cho ốc đa dạng phong phú hơn. Ngoài bèo tấm, bèo cám thì các loại rau củ quả khác ốc đều có thể tiêu thụ hết. Việc cho ăn thức ăn tinh đối với ốc cần rất ít.

Mặc dù ốc nuôi rất ít bị dịch bệnh nhưng lại chịu tác động rất lớn của điều kiện môi trường nuôi. Nheiuef trường hợp sự thay đổi của môi trường nước, nhiệt độ không khí có thể khiến cho ốc nuôi trong bể bạt chết hàng loại. những người đang muốn nuôi ốc trong bể bạt cần hết sức chú ý vấn đề này.

nâng cao hiệu quả kinh tế hộ gia đình nhờ nuôi ốc trong bể bạt hiệu quả
nâng cao hiệu quả kinh tế hộ gia đình nhờ nuôi ốc trong bể bạt hiệu quả

Cần có biện pháp điều chỉnh nheietj độ phù hợp nhất cho bể bạt nuôi ốc. Tránh để nhiệt độ nước trong  bể nuôi ốc tăng lên quá cao hay giảm xuống quá thấp. Bên cạnh đó phải đảm bảo môi trường bể bạt nuôi ốc được sạch sẽ. việc thay nước cần tiến hành định kỳ. số lần thay nước phụ thuộc vào số lượng ốc nuôi trong bể bạt, kích thước của ốc nuôi, điều kiện thời tiết….

Như vậy trên đây chúng tôi đã trình bày những vấn đề quan trọng càn chú ý khi nuôi ốc trong bể bạt. Hy vọng với những chia sẻ này người nuôi ốc trong bể bạt sẽ thu được hiệu quả tối đa. Chúc cho người nuôi ốc trong bể bạt thu nhiều lợi nhuận phát triển kinh tế gia đình hiệu quả nhất.

Công ty TNHH  Đầu tư xây lắp Phú Sơn

VPGD: Phòng 3532, tòa VP6, Khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, TP Hà Nội

Hotline: 0986126825  ĐT: 02462592729  Email: phuson2015@gmail.com

Website: https://vattudiakythuat.

.