Biện pháp thi công ô địa kỹ thuật Geocell – Biện pháp thi công ô ngăn hình mạng Neoweb

Như chúng ta đã biết ô địa kỹ thuật Geocell, ô địa kỹ thuật Neoweb có những ứng dụng hiệu quả khá phổ biến trong các công trình hạ tầng xây dựng ở Việt Nam và cũng như thế giới. Cụ thể các ứng dụng đó như:

  • Ô địa kỹ thuật Geocell Neoweb Bảo vệ Mái dốc.
  • Ô địa kỹ thuật Geocell Neoweb Làm tường chắn.
  • Ô địa kỹ thuật Geocell Neoweb Bảo vệ kênh mương.
  • Ô địa kỹ thuật Geocell Neoweb hỗ trợ tải trọng, làm móng hoặc đường giao thông.

Vì Vậy với những ứng dụng to lớn đó ( Xem thêm chi tiết sản phẩm ô địa kỹ thuật geocell/ Neoweb tại đây), để một công trình thi công đạt chất lượng hiệu quả cao ngoài Chất lượng Sản phẩm thì biện pháp thi công ô địa kỹ thuật geocell Neoweb đúng cách là một yếu tô vô cùng quan trọng giúp công trình có tuổi thọ cao. Vì thế Công ty Phú Sơn (Hotline: 0986126825 ĐT, ZALO) xin giới thiệu tới quý khách hàng Biện pháp thi công Ô địa kỹ thuật Geocell Neoweb cụ thể như sau:

Hướng dẫn thi công ô địa kỹ thuật Geocell, biện pháp thi công Ô địa kỹ thuật Neoweb:

Gồm các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng thi công ô địa kỹ thuật geocell/ ô ngăn hình mạng Neoweb

– Mặt bằng được chuẩn bị kỹ lưỡng là yếu tố cần thiết để đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ thi công của ô địa kỹ thuật geocell, Neoweb. Việc chuẩn bị mặt bằng thi công và khâu chuẩn bị vật liệu ô địa kỹ thuật cũng như các vật tư thiết bị khác có thể được tiến hành song song, để khi có mặt bằng đồng thời vật liệu cũng đã có sẵn để tiến hành thi công luôn cho đạt tiến độ của dự án yêu cầu.

– Việc san, gạt nền kênh mương, mái dốc cần được thực hiện đúng bản vẽ thiết kế và tuân thủ các tiêu chuẩn hiện hành về công tác nền móng công trình thủy công, với các bước cơ bản sau:

1. Chuẩn bị mặt bằng và san nền kênh mương, mái dốc

  • Dọn sạch gốc cây, cỏ rác và các vật liệu khác tại vị trí thi công ô địa kỹ thuật
  • Rút nước đáy móng kênh( đối với kênh mương)
  • Thực hiện các công tác đào, đắp theo đúng thiết kế đã được phê duyệt
Mặt bằng thi công ô địa kỹ thuật
Chuẩn bị Mặt bằng thi công ô địa kỹ thuật geocell/ Neoweb

2. Tạo và sửa kênh theo đúng kích thước hình học đã thiết kế

  • Kiểm tra và đảm bảo không có lỗ hổng cũng như các rác thải trên móng.
  • Kiểm tra độ phẳng đều của đáy và mái kênh mương.

3. Chuẩn bị rãnh/vai trên mặt dốc:Tạo rãnh trên mặt (đỉnh) kênh để neo giữ hệ thống Geocell/ Neoweb theo hồ sơ thiết kế.

Bước 2: Chuẩn bị vật liệu ô địa kỹ thuật geocell, Neoweb và vật tư, thiết bị khác.

Ô địa kỹ thuật Geocell/ ô ngăn hình mạng Neoweb sau khi tập kết về công trình cần được bảo quản cẩn thận, được để trong mái che hoặc có tấm che phủ tránh để ánh nắng mặt trời trực tiếp lên sản phẩm trong thời gian dài. Hoặc trong quá trình thi công công đoạn khác tại công trường làm hư hỏng hoặc cháy, đứt gãy ô địa, làm ảnh hưởng tới chất lượng của vật liệu.

Geocell/ Neoweb được tập kết tại công trình chuẩn bị thi công
Geocell/ Neoweb được tập kết tại công trình chuẩn bị thi công

– Trong quá trình thi công ô địa kỹ thuật Geocell cần được bảo quản tại nơi khô ráo, sạch sẽ tránh làm bẩn, gấp gãy và biến dạng vật  liệu. Các vật liệu phụ như cọc neo, dây chằng và ghim cần được bao gói cẩn thận tránh hư hỏng do tác động của thời tiết và các hóa chất.

– Ngoài Vật liệu chính là Ô ngăn hình mạng Neoweb chúng ta còn phải chuẩn bị các phụ kiện khác kèm theo để đủ điều kiện thi công như: Cọc neo, connector, neoclip… Các vật liệu khác đất, đá, bê tông…

Cọc neo giữ ô địa kỹ thuật Geocell. Neoweb
Cọc neo giữ ô địa kỹ thuật Geocell. Neoweb

– Tùy theo tầng dự án mà có sử dụng vải địa kỹ thuật làm lớp lót đáy ở dưới trước khi trải GEOCELL NEOWEB ở trên

Bước 3: Kéo trải tấm ô địa kỹ thuật Geocell/Neoweb

– Sử dụng máy hoặc công nhân kéo trải vải địa kỹ thuật ở lớp nền trước khi tiến hành kéo trải ô địa kỹ thuật geocell Neoweb.

– Trước khi rải, đặt tấm Geocell / Neoweb liên tiếp nhau song song với thành kênh và dọc theo đáy kênh.

– Dựa vào hướng căng tấm ô địa kỹ thuật Geocell Neoweb theo hướng mái dốc từ trên xuống và hướng dòng chảy để rải vật liệu.

Trải ô địa kỹ thuật theo đúng chiều
Trải ô địa kỹ thuật theo đúng chiều

Lưu ý: Việc tiến hành trải ô địa kỹ Geocell Neoweb cần căn cứ vào kích thước tấm vật liệu và kích thước kênh để tính  toán và có kế hoạch về số lượng và vị trí của các tấm Geocell/ Neoweb nhằm sử dụng hiệu quả vật liệu và hạn chế các mối nối không cần thiết.

Ô ngăn hình mạng Neoweb
Ô địa kỹ thuật geocell/neoweb được trải đúng cách

Lưu ý: Việc trải ô địa kỹ thuật Geocell  với các mục đích khác nhau thì cách trải khác nhau. Sử dụng Geocell Neoweb với mục đích bảo vệ mái dốc thì phải trải Geocell / Neoweb đảm bảo chiều dài của ô ngăn trùng với chiều dọc mái và chiều rộng của ô ngăn có hướng thẳng góc với chiều dọc mái. Các mối nối tấm phải được kéo thẳng cà được ghim sắt theo thiết kế để cố định các tấm Geocell Neoweb đảm bảo các tấm Neoweb không bị dịch chuyển hoặc gấp trong  quá trình trải Neoweb và chèn lắp vật liệu vào Neoweb

Bước 4: Nối Tấm ô địa kỹ thuật Geocell/ NeoWeb

– Tùy theo điều kiện thi công và kích thước tấm ô địa kỹ thuật geocell /Neoweb các tấm geocell Neoweb được nối với nhau theo chiều dọc tấm hoặc theo chiều ngang tấm để tạo thành một hệ thống liên tục

– Số ghim phụ thuộc vào chiều cao ô ngăn geocell / neoweb được quy định.

ghim neoweb
Sử dụng số lượng ghim tối thiểu để ghim neoweb geocell

– Các ghim nối phải được ghim so le mặt trái phải dọc theo mối nối. Đảm bảo các dải ô ngăn hình mạng Neoweb được ép sát vào nhau khi nối và các ghim xuyên qua hết chiều dày của dải nối.

Sử dụng máy ghim hơi để ghim nối Geocell Neoweb
Sử dụng máy ghim hơi để ghim nối Geocell Neoweb

Bước 5: Cọc neo định vị và căng tấm ô địa geocell /neoweb

– Cọc neo bằng thép xây dựng Phi 10 đến phi 12, được sơn chống rỉ, chiều dài từ 50cm – 80cm theo thiết kế

–  Cọc neo phải cắm sâu, chắc chắn vào lớp đất cứng của nền đường.

Bước 6: Đổ vật liệu chèn và lớp phủ ô địa kỹ thuật GEOCELL/ NEOWEB

– Đối với Vật liệu chèn là đất và vật liệu tương tự:

+ Việc đắp đất  trên  tấm ô địa kỹ thuật Geocell/ Neoweb sử dụng vật  liệu phải tuân thủ hồ sơ thiết kế và các tiêu chuẩn hiện hành về các chỉ tiêu kỹ thuật.

+ Trước khi thực hiện đổ đất cần: Kiểm tra và loại bỏ các miếng gạch đá vỡ, đất, đá (kích  thước bằng 1/3 kích thước ô Geocell/ Neoweb) để tránh hư hại tới mạng ô ngăn. Kiểm tra các cọc neo được ghim chặt xuống mép của ô Geocell/ Neoweb  –  để ghim các ô/tấm geocell Neoweb xuống các vị trí hoặc móc chữ J hoặc các dạng cọc neo khác ở các đoạn  đặc biệt.

+ Tiến hành đổ hàng ô trên cùng trước, trải vật liệu chèn lấp từ trên xuống dưới cho tới khi các ô được lấp đầy . Không đổ lớp vật liệu chèn lấp từ độ cao trên 100cm để tránh làm hư hại các ô ngănVật liệu chèn lấp phải được phủ lên trên mặt hệ thống Neoweb một lớp dày 4-6cm để cho phép việc kiên cố và đầm nén.

+ Đầm nén đất theo các tiêu chuẩn thiết kế.

+ Không để một ô nào trên tường Geocell Neoweb bị lộ ra.

+ Không bước đi  trên các ô Geocell Neoweb trống vì có thể làm cong đoạn Neoweb được trải và làm hỏng hệ thống. Cần phủ tấm cứng lên mặt các ô nếu cần bước lên.

+Tránh nước tháo vào hoặc chảy xuống mái kênh trong quá trình thi công và sau khi hoàn thiện.

+ Nếu các công trình bảo vệ kênh có trồng cỏ thì thực hiện trồng cây theo thông số kỹ thuật đã thiết kế sau khi đầm nén xong lớp đất chèn.

Lưu ý: Quy trình thi công áp dụng cho vật liệu chèn lấp dạng hạt tương tự như quy trình với vật liệu  đất. Tuy nhiên khi đổ vật  liệu, việc rải và đầm nén cần được kiểm soát kỹ hơn và  lớp đổ  không nên dày 50cm. Nên thận trọng để  tránh  tạo  thành các lỗ hổng và tránh gây hư hại cho hệ thống tường Geocell Neoweb. Kích thước của vật  liệu dạng hạt không nên lớn hơn 1/3 kích thước của ô.

Thi công ô địa kỹ thuật Neoweb
Công tác đổ đất vào ô địa kỹ thuật Geocell/Neoweb

– Vật liệu là bê tông và các vật liệu có đặc tính kỹ thuật tương tự: 

Quy trình thi công vật liệu chèn là bê tông cần tuân thủ chặt chẽ tiêu chuấn hiện hành về công tác bê tông thủy công cũng như hồ sơ thiết kế. Bên cạnh đó cần lưu ý một số vấn đề sau:

+Đổ bê tông chèn lấp theo trình tự từ đỉnh kênh xuống đáy kênh; Bê tông phải được san gạt đều không được đổ lớp bê tông quá dày có thể làm biến dạng kết cấu Geocell Neoweb. Tùy vào  từng  loại kết cấu Geocell mà điều chỉnh độ dày lớp bê tông đổ xuống cho phù hợp nhưng độ dày tối đa không lớn hơn 50cm trên mặt các tấm Geocell;

+ Bố trí giải pháp hợp lý để đảm bảo các mẻ bê  tông đổ xuống được san gạt và đầm ngay không ảnh hưởng đến quá trình ngưng kết của bê tông.

Ô địa kỹ thuật geocell đổ bê tông
Đổ bê tông vào ô địa kỹ thuật Geocell Neoweb làm đường

Bước 7: Kiểm tra và nghiệm thu thi công ô địa kỹ thuật Geocell/ Neoweb

Trong quá trình thi công trải Geocell/ Neoweb cần phải kiểm tra và nghiệm thu:

– Phạm vi trải ô địa kỹ thuật geocell/ ô ngăn hình mạng Neoweb đúng theo đồ án thiết kế

– Kiểm tra bằng mắt thường chất lượng mối nối bao gồm số lượng ghim, độ khít chặt và sự đồng đều hay không. Chất lượng cọ neo bao gồm số lượng cọc và chiều sâu của cọc.

– Chất lượng công tác trải ô địa kỹ thuật gồm kích thước hình học ô ngăn hình mạng neoweb khi căng bằng thước, vị trí mối nối, trường hợp có các hư hỏng vật liêu neoweb khi căng thì phải có biện pháp khắc phục.

– Kiểm tra nghiệm thu công tác chèn đắp vật liêu, kiểm tra chiều dày tối thiểu lớp vật liệu chèn lắp phủ đủ đúng theo hồ sơ thiết kế hay chưa,

Ô địa geocell Neoweb sau khi hoàn thành
Ô địa kỹ thuật Geocell / Neoweb sau khi thi công hoàn thành

XEM THÊM: PHÂN BIỆT Ô ĐỊA KỸ THUẬT GEOCELL VÀ Ô NGĂN HÌNH MẠNG NEOWEB

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho quý khách biện pháp thi công ô địa kỹ thuật Geocell Neoweb hay còn gọi là Ô ngăn hình mạng Neoweb. Quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn hỗ trợ thêm hoặc liên hệ đơn vị cung cấp vật tư Ô địa kỹ thuật geocel Neoweb hãy liên hệ với công ty chúng tôi theo thông tin liên hệ bên dưới:

—————————————————————————————————-

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn và báo giá xin liên hệ với chúng tôi

Công ty TNHH  Đầu tư xây lắp Phú Sơn

VPGD: Phòng 3532, tòa VP6, Khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, TP Hà Nội

Hotline: 0986126825  ĐT: 02462592729  Email: phuson2015@gmail.com

Website: https://vattudiakythuat.vn/ 

Facebook:Vật tư địa kỹ thuật 

Tags: