Vải địa kỹ thuật dệt là một trong những vật tư được ứng dụng rộng rãi trong các công trình như thuỷ lợi, giao thông, hay thậm chí là trong nông nghiệp. Vật tư này có khả năng gia cố nền đất yếu hay chống xói mòn cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, khi nhắc đến vải địa kỹ thuật nhiều người vẫn chưa hiểu rõ những đặc điểm, ứng dụng của loại vải này. Những thông tin này sẽ được Phú Sơn chia sẻ ngay tại bài viết dưới đây.

Vải địa kỹ thuật dệt là gì?

Vải địa kỹ thuật dệt hay còn có tên gọi khác là vải kỹ thuật gia cường. Đây là vật tư được sử dụng tương đối sớm tại Việt Nam trong các công trình đường cao tốc, đầm lầy,… Vải kỹ thuật dệt có cường độ chịu kéo rất cao theo cả 2 phương ngang và dọc. Hiện nay, việc ứng dụng vải địa kỹ thuật dệt giúp các công trình đảm bảo nền ổn định, xử lý nền đất yếu hiệu quả.

Vải địa kỹ thuật dệt được chế tạo từ những thành phần hoá học, với những sợi Polypropylene hoặc sợi Polyester. Các sợi được dệt theo chiều ngang dọc, có hình dạng tương tự với vải may. Loại vải này thường được ứng dụng để làm cốt gia cường cho các nền đất yếu với khả năng chịu kéo rất cao. Sử dụng vải địa kỹ thuật trong công trình giúp tăng độ bền và kéo dài tuổi thọ sử dụng.

Quy trình thi công vải địa kỹ thuật chuyên nghiệp, hiệu quả nhất

Thông số kỹ thuật

thong-so-vai-dia-ky-thuat-det (1)

Đặc điểm của vải địa kỹ thuật dệt

Vải địa kỹ thuật dệt được thiết kế tương đối đa dạng với mọi yêu cầu kỹ thuật khi ứng dụng trong công trình. Sản phẩm này được đánh giá cao về tính ổn định cùng giá thành tương đối hợp lý. Nguồn nguyên liệu và chất liệu tạo nên vật tư này đều được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, đảm bảo chất lượng cao.

Độ chịu kéo của vải địa kỹ thuật dệt cao hơn nhiều so với vải không dệt, từ vài chục đến vài trăm kN/m. Bên cạnh đó, độ dãn dài tương đối thấp, dưới 25%. Sử dụng vật liệu này giúp công trình có khả năng thoát nước hiệu quả, đồng thời dễ dàng vận chuyển và thi công. Giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cho chủ thầu công trình.

vai-dia-ky-thuat-det-va-vai-dia-ky-thuat-khong-det (1)

Chức năng của việc sử dụng vải địa kỹ thuật dệt

Vải địa kỹ thuật dệt được ứng dụng rộng rãi trong các công trình bởi lợi ích của chúng mang lại là rất lớn. Một số chức năng của việc sử dụng vật tư này trong thi công công trình như:

1. Ổn định và phân cách mương rãnh

Trong các công trình mương rãnh, vải địa kỹ thuật được ưu tiên lựa chọn với khả năng phân tác và bảo vệ hiệu quả các tầng kiến trúc. Trước khi chôn ống thoát nước ngầm, đội ngũ kỹ thuật sẽ tiến hành trải một lớp vải địa kỹ thuật dệt. Sau đó lấp đầy chúng bởi lớp đất mịn. Sức căng của vải sẽ có vai trò hỗ trợ giữ chặt đường ống được lấp đầy sỏi vào các khoảng trống. Từ đó đảm bảo độ ổn định của ống theo thời gian. Ngoài ra, đây là lớp phân cách hiệu quả để thực hiện các công việc san lấp tiếp theo. 

2. Gia cường nền đất yếu

Để đảm bảo công trình được vững chắc, kết cấu thiết kế phải đảm bảo hoàn thiện và vững chắc. Để đạt được những yêu cầu như vậy, những công trình cần được thi công trên những nền đất ổn định, chắc chắn. Khu vực địa chất yếu ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của công trình. Chính vì vậy, trước khi thực hiện cần cải thiện những nền đất yếu. Việc sử dụng vải địa kỹ thuật dệt mang lại hiệu quả cao và được nhiều công trình ưu tiên lựa chọn.

 

vai-dia-ky-thuat-det-300x300 (1)

 

Các nền đất yếu, mềm nếu không được sử dụng kết hợp với lớp vải địa kỹ thuật dệt có thể khiến nền đất bị biến dạng. Đồng thời lớp cát đá khô sẽ tác động và ảnh hưởng xấu tới bề mặt. Chính vì vậy, việc sử dụng vật tư này trước khi rải sỏi đá có vai trò đặc biệt quan trọng trong gia cường nền đất yếu:

– Ngăn chặn đất bị đào thành những hốc nhỏ

– Tạo lực ma sát giúp hạn chế sự di chuyển của đất và tác động qua lại giữa vải dệt.

3. Chống xói mòn

Vải địa kỹ thuật dệt có vai trò quan trọng trong công cuộc bảo vệ và chống xói mòn đất đá. Khi thi công tại bờ biển hoặc bờ sông, lớp sỏi được kết hợp với vải kỹ thuật dệt. Từ đó giữ cho lớp đất được ổn định trước sự tấn công của sóng biển. Tránh làm trôi lớp đất đá bề mặt gây nên hiện tượng xói mòn.

4. Lọc và thoát nước

Đây là một trong những lý do nhiều kỹ thuật viên ưu tiên loại vải này. Vải địa kỹ thuật dệt có vai trò như một hệ thống lọc. Kích thước của lỗ vải có thể đảm bảo nước đi qua nhưng vẫn giữ lại các hạt đất không bị lấp tắc.

Ứng dụng của vải địa kỹ thuật dệt trong công trình

– Gia cố nền đường đắp: vật tư này được ứng dụng trong công trình nhằm tăng tính ổn định cho các khu vực đường đắp cao hoặc những vị trí như cầu hoặc bến cảng có sức kháng thấp.

– Chống xói mòn đất: được ứng dụng trong những công trình đê, đập, bờ sông, biển nhằm giảm thiểu tác động của thuỷ động tới mái dốc hoặc các yếu tố gây trượt, xói mòn như gió, mưa,…

– Đệm nền đất: vải địa kỹ thuật được ứng dụng trong những mặt nền có nhiều lỗ trống hay các phần nền đá vôi nhằm bảo vệ các lớp lót hiệu quả.

– Liên kết cọc: vật liệu này có vai trò dàn đều tải trọng cho toàn bộ cọc và liên kết các cọc ổn định hơn trên nền đất yếu.

– Khôi phục nền đất yếu: đây là biện pháp tương đối tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao, được ứng dụng tại các khu vực đất yếu như đầm, ao bùn,…

Báo giá vải địa kỹ thuật theo từng loại? Cách lựa chọn loại vải chất lượng, phù hợp với công trình

Mua vải địa kỹ thuật dệt ở đâu đảm bảo chất lượng?

san-xuat-vai-dia-ky-thuat
Dây chuyền sản xuất vải địa kỹ thuật

Hiện nay, có nhiều đơn vị cung cấp vải địa kỹ thuật dệt tại Hà Nội và trên toàn quốc. Công ty TNHH Đầu tư xây lắp Phú Sơn là địa chỉ cung cấp vải địa kỹ thuật dệt uy tín, chất lượng không chỉ tại Hà Nội mà với toàn bộ các tỉnh thành trên toàn quốc. Vật liệu tại Phú Sơn luôn đảm bảo đầy đủ số lượng lớn và chất lượng cao. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ và cung cấp tận nơi cho quý khách hàng. 

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động và khẳng định thương hiệu, Phú sơn mong muốn mang lại những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất tới khách hàng. Mọi chi tiết góp ý của quý khách hàng sẽ được tiếp nhận tại phần bình luận phía dưới. Nếu có nhu cầu tư vấn sử dụng sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0986 126 825 nhé!