100 tấn thậm chí 200 tấn tôm một năm còn nếu nuôi ở mức độ bình thường thì một hecta có thể đạt tới 70 tấn tôm một năm. Đây là một thành công mà như 10 năm trước đây với mô hình nuôi ao đất truyền thống thì không thể làm được. Dưới đây là những thông tin bổ ích về nuôi tôm bằng bạt công nghệ cao cho bà con đã và đang hoặc sắp có ý định nuôi tôm để đạt được những con số doanh thu kỷ lục.

 

GIỚI THIỆU MÔ HÌNH NUÔI TÔM BẰNG BẠT LÓT CPF-COMBINE

Sở dĩ nuôi tôm quá thành công và gần như không có rủi ro được cho là do bắt nguồn từ việc người dân áp dụng mô hình nuôi tôm cpf-combine 3 giai đoạn được thực hiện trong hệ thống ao lót bạt 100%. Có trang bị mái che, không bị phụ thuộc vào thời tiết, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ chất lượng con giống và thức ăn đầu vào cho đến khâu xử lý chất thải đầu ra.

Quá trình nuôi tôm bằng bạt tuần hoàn, chỉ sử dụng các chế phẩm sinh học và hoàn toàn không sử dụng kháng sinh. Tỷ lệ thành công rất cao vì diện tích trung bình ao nuôi tôm khoảng từ 200 – 300m2. Diện tích nuôi tôm càng nhỏ thì vấn đề quản lý, kiểm soát ao tôm càng trở nên dễ dàng. Sử dụng diện tích nhỏ nhưng có thể nâng cao mật độ thả và nâng cao năng suất sản lượng, qua đó có thể kiểm soát chặt chẽ nguồn chất thải ra môi trường thông qua hệ thống hầm biogas bằng màng HDPE.

lua-chon-cong-nghe-xay-dung-ham-biogas
Lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas sinh hoạt

Có thể nói mô hình nuôi tôm cpf-combine là mô hình tiên tiến nhất hiện nay. Về thiết kế và xây dựng rất dễ dàng, chi phí hợp lý. Nếu bà con áp dụng mô hình này sẽ thân thiện với môi trường, tôm lớn nhanh cho năng suất cao. Đồng thời tỷ lệ sống tốt, kích thước tôm lớn cho ra được giá thành thấp và hoàn toàn có thể có nhiều vụ trong năm. Mô hình này có thể áp dụng được trên cả 3 miền do không cần phụ thuộc vào thời tiết nhiều. 

Trong khi đó, tại Thái Lan cũng áp dụng mô hình nuôi tôm bằng bạt công nghệ cao này đã cho ra tới 300 tấn/ha/năm, trở thành quốc gia có tỷ lệ xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới mà không gặp phải rào cản do sử dụng chất cấm quá liều lượng trong thức ăn chăn nuôi. Thái Lan đã áp dụng các biện pháp mới như:

 • Đặt trọng tâm vào chất lượng, không chú trọng tăng diện tích nuôi 
 • Tập trung phát triển con giống sạch bệnh
 • Quản lý môi trường nuôi tốt và tái sử dụng nguồn nước
 • Xử lý bùn thải trong quá trình nuôi, đồng thời thay đối tượng nuôi từ tôm sú sang tôm thẻ chân trắng
bat-nuoi-tom
Bạt nuôi tôm

 

QUY TRÌNH THI CÔNG VÀ KỸ THUẬT NUÔI TÔM BẰNG BẠT CHỐNG THẤM

Bước 1: Lựa chọn vị trí thi công ao nuôi

 • Cần lựa chọn vị trí không ngập mặn, vùng không phù hợp cho nuôi trồng
 • Không đặt vị trí ao tôm tại vùng nguồn nước sinh hoạt và sử dụng cho tưới tiêu

Bước 2: Chuẩn bị vật tư và Thi công ao nuôi

 • Đào hố ao hình chữ nhật có độ sâu từ 0,8 – 1m
 • Kiểm tra, dọn dẹp các vật nhọn trong ao
 • Trải 1 lớp đất mềm và 1 lớp vải địa kỹ thuật để có được một bề mặt đáy bằng phẳng
 • Thi công hệ thống đường dẫn chất thải
 • Trải bạt lót chống thấm HDPE (lưu ý khi trải từ đáy ao lên thành ao cần thừa khoảng 40cm bạt để cố định thành ao)
 • Lắp đặt hệ thống máy bơm nước và các vỉ oxy
nuoi-tom-bang-bat
Bể bạt HDPE

>>> Xem thêm các loại màng bạt chống thấm HDPE

Bước 3: Giai đoạn ương

Sàng lọc các cá thể tôm giống không đủ sức khỏe, có mầm bệnh ra khỏi túi giống. Mật độ ương từ 1000 – 3000 con/m2, trong ao ương bằng lót bạt cần có trang thiết bị là máy oxy cứ 1m2 có một vỉ oxy. Hệ thống nhà mái đảm bảo nhiệt độ hợp lý nhất.

Bước 4: Giai đoạn nuôi

Sau 15 – 20 ngày ương, tôm đạt khoảng 1000 con 1 kg thì chuyển qua ao nuôi. Về trang thiết bị thì không có gì khác với ao ương. Tuy nhiên trong suốt quá trình nuôi, cần có hệ thống hố gas để xả thải vào hệ thống biogas đảm bảo an toàn sức khỏe và giảm ô nhiễm môi trường.

Bước 5: Thu hoạch

Nên thu hoạch tôm vào sáng sớm vì tại thời điểm này nhiệt độ chênh lệch giữa 2 môi trường không quá lớn, có thể đảm bảo được chất lượng tôm.

 

nuoi-tom-bang-bat
Nuôi tôm bằng bạt

Lợi ích mô hình đem lại

 • Tỷ lệ sống cao
 • Năng suất cao
 • Lợi nhuận cao
 • Tốc độ sinh trưởng nhanh
 • Hiệu quả cao
 • Chi phí và rủi ro thấp

Đây được coi là mô hình kinh tế tuần hoàn khép kín, tức ngay cả chất thải cũng có thể sử dụng thành như: chất đốt, phân bón hữu cơ,… Trong quá trình nuôi tôm bằng bạt sử dụng hoàn toàn vi sinh và hạn chế kháng sinh nên có thể đảm bảo được chất lượng tôm.

>>> Tham khảo mô hình nuôi cá bằng hồ lót bạt

bể nuôi tôm bằng bạt
bể nuôi tôm bằng bạt

MUA BẠT LÓT HỒ NUÔI TÔM Ở ĐÂU?

Công ty Phú Sơn chuyên cung cấp các dòng sản phẩm màng bạt chống thấm HDPE phục vụ cho nuôi trồng thủy sản, nuôi tôm bằng bạt và các công trình xây dựng. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm vật tư địa kỹ thuật uy tín, chất lượng cao cho mọi tình thành trên cả nước. 

————————————————————————————————————————————————————————————–

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH Đầu tư xây lắp Phú Sơn

VPGD: Phòng 3532, tòa VP6, Khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, TP Hà Nội

VPMN: 80/16 Đô Lương, TP Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Hotline: 0986126825  ĐT: 02462592729

Email: phuson2015@gmail.com

Website: Vật tư địa kỹ thuật

Facebook: Vật tư địa kỹ thuật

Tags: , , , ,