Mái taluy là một bộ phận quan trọng trong các công trình giao thông, thủy lợi. Với điều kiện địa hình tại Việt Nam thì hầu như tất cả các công trình giao thông, thủy lợi đều xuất hiện hạng mục mái taluy (mái dốc). Đây là một hạng mục phức tạp thường dễ bị tác động bởi các hiện tượng tự nhiên cực đoan và ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản  tính mạng của người dân. Giải pháp gia cố mái taluy là hết sức cần thiết để đảm bảo hiệu quả sử dụng lâu dài cho công trình và đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng của con người. Trong khuôn khổ bài viết này công ty Phú Sơn xin trình bày một số giải pháp gia cố mái taluy hiệu quả được sử dụng phổ biến hiện nay.

Tổng quan về mái taluy công trình xây dựng giao thông, thủy lợi:

Để tìm hiểu về các giải pháp gia cố mái taluy công trình xây dựng giao thông và thủy lợi thì trước hết chúng ta cần tìm hiểu khái niệm về hạng mục này.  Taluy là thuật ngữ bằng tiếng Pháp mà nếu dịch ra tiếng Việt thì có nghĩa là sườn dốc, mái dốc. Đơn giản hơn mái taluy chính là những mặt phẳng nghiêng so với mặt đường giao thông, mặt bờ kênh mương thủy lợi. Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh taluy nhất tại các khu vực đường đèo  bởi sẽ có các biển cảnh báo nguy cơ sạt lở taluy âm. Taluy là một bộ phận cấu thành quan trọng của các công trình giao thông đường bộ, các công trình thủy lợi.

Mái taluy là phần mặt phẳng nghiêng so với mặt đường. Hiểu một cách đơn giản thì mái taluy chính là phần mặt nghiêng nằm ngay sát với mép đường. Tùy theo độ dốc lên hay dốc xuống người ta sẽ chia làm các loại mái taluy khác nhau. Chính cấu tạo nghiêng của mái taluy là nguyên nhân khiến cho chúng ta cần phải có giải pháp gia cố mái taluy để đảm bảo an toàn cho người và tài sản xung quanh khu vực.

Tác dụng chính của mái taluy là làm giảm hiện tượng sạt ltruowtj của các tầng địa chất ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của công trình. Mái taluy rất cần thiết đối với các khu vực đồi núi, đèo dốc…Đây cũng là những nơi cần phải có giải pháp gia cố mái taluy hiệu quả nhất.

Dể phân biệt người ta chia mái taluy làm 2 bộ phận là taluy âm và taluy dương:

+ Mái taluy dương là phần mái dốc cao hơn mặt phẳng của đường.

+ Mái taluy âm là phần mặt phẳng nghiêng thấp hơn mặt đường.

Phân biết mái taluy âm và taluy dương dễ dàng nhất chính là tại các khu vực đường đèo núi. Phần taluy dương là phần dốc từ đồi núi xuống mặt đường. Phần taluy âm là phần mái dốc từ mặt đường xuống vực sâu. Cần phải có giải pháp gia cố mái taluy dương và taluy âm để bảo đảm hiệu quả sử dụng của công trình.

Nguyên nhân cần phải có giải pháp gia cố mái taluy:

Mái taluy là hạng mục đặc thù dễ bị tổn thương bởi các điều kiện tự nhiên từ bên ngoài. Hàng năm chúng ta vẫn thường nghe đến các thông tin sạt lở mái taluy dương, sạt lở taluy âm vào mùa mưa bão ở nhiều địa phương trên cả nước. Hiện tượng này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội và đời sống của người dân trong khu vực. Các giải pháp gia cố mái taluy sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại từ các hiện tượng tự nhiên ảnh hưởng đến công trình.

Các giải pháp gia cố mái taluy là yêu cầu bắt buộc đối với các công trình đường giao thông đi qua các địa bàn ven sông, ven núi, các địa bàn đi qua các khu vực địa hình phức tạp. Nếu không có giải pháp gia cố mái taluy thì sẽ có nhiều hệ quả xấu có thể đến với tài sản và tính mạng của con người:

+ Đường sạt lở gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông đi lại

+ Gây nguy hiểm cho người đi đường, thậm chí là chết người

+ Sạt lở đường ảnh hưởng đến giao thông, đi lại gặp khó khăn

+ Gây mất thẩm mỹ, kết cấu giao thông xuống cấp.

Để giảm thiểu những thiệt hại do hiện tượng sạt lở mái taluy gây ra chúng ta cần phải có thiết kế cụ thể và triển khai các biện pháp kỹ thuật để gia cố hạng mục này. Việc gia cố mái taluy tùy thuộc cụ thể vào từng công trình ở từng địa bàn khác nhau.

Các giải pháp gia cố mái taluy hiệu quả nhất hiện nay:

Những tác hại khi hiện tượng sạt lở mái taluy thường là rất nặng nề, mất nhiều thời gian để khắc phục. Chính vì thế chủ động lựa chọn giải pháp phù hợp là hết sức quan trọng. Có nhiều giải pháp gia cố mái taluy và sau đây chúng tôi xin trình bày một số giải pháp phổ biến và cho hiệu quả cao:

Giải pháp gia cố mái taluy bằng đá hộc:

Giải pháp gia cố mái taluy bằng đá hộc được áp dụng từ khá lâu. Đây là giải pháp đơn giản dễ thực hiện tuy nhiên hiệu quả bảo vệ không thực sự cao. Với giải pháp gia cố mái taluy bằng đá hộc sẽ đưa các viên đá có kích thước lớn chèn vào trong đất hoặc xây dựng thành bờ kè đá. Phần đá hộc sẽ giúp giảm hiện tượng xói mòn và sạt lở. Tuy nhiên sau một thời gian phương án này sẽ không còn hiệu quả.

Giải pháp gia cố mái taluy bằng trồng cỏ, các thảm thực vật:

Giải pháp gia cố mái taluy bằng trồng cỏ là nhờ bộ rễ của cỏ giữ lại đất. Bên cạnh đó thân cỏ giúp giảm tự tiếp xúc trực tiếp giữa nước mưa và bề mặt taluy. yêu cầu khi áp dụng giải pháp này là các loại cỏ phải có bộ rễ lớn, ăn sâu vào các tầng đất sâu để nâng cao khả năng chống xói mòn.

Cỏ vetiver hiện nay là loại có khá ưu việt để thực hiện việc này. Cỏ Vetiver có bộ rễ dày, dài, nhiều ăn sâu vào lòng đất. Bộ rễ của bụi cỏ Vetiver có thể dài tới 4m với đường kính lên tới 2m giúp giữ đất hiệu quả lâu dài.

Đặc biệt cỏ vetiver thường phát triển thành từng khóm, sinh trưởng thành các nhánh trồng có khả năng tạo thành thảm thực vật tốt, bao trùm hết mái, nhờ đó mà không lo bị tác động bởi nước mưa, giúp gia cố cho mái taluy hiệu quả. Tuy nhiên cỏ vetiver phát triển còn phụ vào điều kiện khí hậu các địa phương nên có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Giải pháp gia cố mái taluy bằng ô địa kỹ thuật Geocell, Neoweb:

Phương pháp sử dụng ô địa kỹ thuật Geocell hoặc ô ngăn hình mạng Neoweb là giải pháp tiên tiến đã được áp dụng có hiệu quả ở nhiều nước phát triển. Các nước như Isarel, Nhật Bản, Mỹ …đã sử dụng vật liệu Neoweb từ khá lâu khi phải xử lý hiện tượng sạt lở mái taluy. Nội dung của giải pháp gia cố mái taluy bằng ô địa kỹ thuật Neoweb cao cấp chính là sử dụng vật liệu này kết hợp với trồng cỏ. Việc sử dụng ô địa Geocell, Neoweb kết hợp trồng cỏ sẽ giúp tăng cường khả năng chống xói mòn.

Ô địa kỹ thuật Geocell được làm từ màng chống thấm HDPE còn ô ngăn hình mạng Neoweb được chế tạo từ sợi silicon cao cấp. Đây là 2 loại vật liệu chủ yếu khác nhau về vật liệu chế tạo còn công năng của chúng tương đối giống nhau. Trước khi tiến hành trồng cỏ chống xói mòn thì lớp vật liệu Geocell, Neoweb được thi công trước. với cấu tạo là các ô kết nối với nhau thành mạng lưới giúp tăng cường khả năng giữ đất. khi kết hợp với giải pháp trồng có thì hiệu quả bảo vệ sẽ tăng lên rất nhiều lần.

Ưu điểm của giải pháp gia có mái taluy bằng ô địa kỹ thuật Neoweb, Geocell là gia cố hiệu quả các mái taluy có độ dốc lớn, độ bền cao, tuyệt đối không sợ bị ăn mòn do thời tiết và ngoại cảnh, dễ dàng thi công. Hơn nữa chi phí cũng thấp, thấp hơn 10 – 20% chi phí so với trồng cỏ hoặc bê tông lắp ghép. Ngoài ra cách này cũng giúp bảo vệ môi trường, an toàn cho sức khỏe.

Công ty Phú Sơn chúng tôi hiện đang cung cấp sản phẩm ô địa kỹ thuật Geocell, ô ngăn hình mạng Neoweb giúp thực hiện giải pháp gia cố mái taluy. Quý khách hàng có nhu cầu được tư vấn liên hệ ngay 0986126825 để được tư vấn và báo giá cạnh tranh nhất. Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách

Tags: , ,