Xu hướng xây dựng các trang trại tập trung quy mô lớn để phát triển chăn nuôi đang ngày một trở nên phổ biến. Qua nhiều đợt dịch bệnh vừa qua đã cho thấy rõ những hạn chế của mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ. Tuy vạy khi phát triển mô hình chăn nuôi quy mô tập trung vấn đề xử lý chất thải được đặt lên hàng đầu. Lựa chọn công nghệ xây dựng hầm bioaas phù hợp là một trong những vấn đề hết sức quan trọng để giải quyết bài toán chất thải hữu cơ trong chăn nuôi.

Sự cần thiết trong xây dựng hầm biogas trang trại chăn nuôi tập trung:

Chăn nuôi là một lĩnh vực xương sống có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển nông nghiệp của quốc gia. phát triển chăn nuôi sẽ giúp phục vụ nhu cầu thực phẩm cho người dân một cách chủ động nahats. Đây cũng chính là một khâu quan trọng để tận dụng những sản phẩm của ngành trồng trọt.

ở Việt Nam trong những năm gần đây ngành chăn nuôi đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang các trang trại có quy mô lớn. những trang trại nuôi lợn, nuôi bò quy mô hàng chục nghìn con không còn quá hiếm gặp. Các trang trại nuôi hàng trăm ngàn con gia cầm cũng ngày trở nên phổ biến.

ô nhiễm từ chất thải hữu cơ trong chăn nuoi ảnh hưởng đến môi trường và đời sống người dân
ô nhiễm từ chất thải hữu cơ trong chăn nuoi ảnh hưởng đến môi trường và đời sống người dân

Cùng với đó thì lượng chất thải hữu cơ sinh ra trong quá trình chăn nuôi cũng rất lớn. theo ước tính hàng năm lượng chất thải chăn nuôi ở việt Nam lên tới gần 100 triệu tấn. Đây là một trong những nguồn gây ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý bằng biện pháp phù hợp. Nếu xử lý tốt lượng chất thải chăn nuôi này thì không những giúp bảo vệ môi trường mà còn giúp tạo ra một nguồn lợi đáng kể.

Ở nhiều cuộc hội thảo cho một con số đáng suy ngấm là chỉ mới có khoảng 20% chất thải chăn nuôi được xử lý triệt dể. Đó thực sự là một sự lãng phí rất lớn nguồn lực và gây ra các vấn đề  ô nhiễm môi trường. Xử lý tốt lượng chất thải này sẽ giúp đảm bảo vệ sinh môi trường và cả lợi ích kinh tế không nhỏ.

Với nhiều phương pháp được sử dụng thì có lẽ hầm biogas là giải pháp phù hợp nhất để giải quyết vấn dề chất thải chăn nuôi. Không chỉ giúp xử lý triệt để ô nhiễm chất thải hữu cơ trong quá trình chăn nuôi mà hầm biogas còn tạo ra một nguồn lợi đáng kể từ khí gas và chất thải sau quá trình ủ yếm khí.

Hệ thống biogas còn có thể giúp giải quyết cả chất thải hữu cơ rắn và nước thải từ quá trình chăn nuôi. Tất cả lượng chất thải sau khi đi qua hệ thống biogas Được phân hủy hết an toàn với môi trường. Khí gas sinh ra từ hệ thống dược sử dụng cho đun nấu hoặc phát điện phục vụ lại chính trang trại. Nhiều hệ thống trang trại hiện đại khép kín đã nhờ vậy tiết keiemj được chi phí hoạt động rất nhiều.

Tuy nhiên hệ thống biogas hiện nay có khá nhiều công nghệ xay dựng khác nhau. Lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas phù hợp là mong mỏi của nhiều người chăn nuôi. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin trình bày một số dạng hầm biogas để những ai quan tâm có thể lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas phù hợp nhất cho dự án của mình.

Ưu và nhược điểm khi lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas bằng vật liệu truyền thống:

Từ khi bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam khoảng  gần 30 năm trước thì các loại vật liệu truyền thống như gạch, đá, sỏi, xi măng ..là những loại vật liệu đầu tiên sử dụng. Và tại những thời điểm đầu tiên đó thì người có nhu càu cũng chỉ có thể lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas bằng vật liệu truyền thống mà thôi. Tuy sau này có nhiều loại vật liệu kahcs ra đời thay thế song lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas theo vật liệu truyền thống vẫn có nhiều ưu điểm vượt trội:

Ưu điểm đầu tiên khi lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas bằng vạt liệu truyền thống là hệ thống có độ bền cao. nếu được thiết kế và thực hiện thi công đúng kỹ thauatj thì hệ thống biogas có thể vận hành ổn định hàng chục năm. hệ thống bền không dễ bị phá hỏng bởi cá hiện tượng tự nhiên, các loại động vật gây hại…

lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas bằng vật liệu truyền thống phù hợp với hộ chăn nuôi nhỏ
lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas bằng vật liệu truyền thống phù hợp với hộ chăn nuôi nhỏ

lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas bằng vật liệu trueyenf thống phfu hợp với quy mô sản xuất hộ gia đình. chỉ cần được đào tạo là thợ ngay tại địa phương cũng có thể thực hiện rất tốt công việc này. Các hàm biogas quy mô nhỏ được xây dựng ngay trong khuôn viên gia đình tiện lợi cho sử dụng. Hệ thống này giúp tận dụng nahan lực và vật liệu ngay tại địa phương phù hợp với mọi vùng quê.

Ở quy mô trang trại tập trung thì lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas bằng vật liệu truyền thống có thể giúp tiết kiệm diện tích đất sử dụng. Hiện nay rất nhiều mô hình nuôi với trang trại chăn nuôi làm ngay trên còn phái dưới là ehej thống biogas. Đây là ưu điểm lớn mà không phải laoij vật liệu nào cũng có thể làm được.

Tuy nhiên với sự ra đời của nhiều công nghệ xây dựng hầm biogas mới hơn thì các loại vật leieuj truyền thống cũng lộ rõ hơn những nược điểm. yêu cầu tay nghề người thợ trong thi công tương đối khắt khe. Người thợ ngoài được đào tạo kỹ thuật pahir có kinh nghiệm và sự tỉ mỉ khi thực hiện. Chi phí xây dựng cũng không hề thấp đặc biệt khi quy mô trang trại lên tới hàng nghìn lợn. thời gian xây dựng lâu. Bảo trì bảo dưỡng tương đối khó khăn. Chính vì thế hiện nay nhiều trang trại đã lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas khác thay cho kiểu xây dựng bằng vật liệu truyền thống này.

Lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas bằng vật liệu composite:

Đây cũng là một trong những công nghệ được nhiều người sử dụng để thay thế cho công nghệ xây dựng hầm biogas bằng các loại vật liệu truyền thống. Đây là loại vật liệu mới được sử dụng để xây dựng các hầm biogas trong nhiều năm trở lại đây.

Ưu điểm khi lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas bằng coposite là đọ bền cao. theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì độ bền của vật liệu compostie tương đối cao vượt hơn so với khi sử dụng vật liệu trueyenf thống. Hiện nay hệ thống biogas làm bằng composite có độ bền trên 20 năm.

Ngày càng nhiều người lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas bằng vật liệu composite
Ngày càng nhiều người lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas bằng vật liệu composite

Ưu điểm lớn khi lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas bằng vật liệu composite là việc thi công rất nhanh chóng. Do đay là loại vật liệu có kích thước được sản xuất sẵn tại nahf máy nên việc lắp đặt hết sức nhanh chóng. thời gian thi công của loại vật liệu này nhanh nhất trong các công nghệ xây dựng hầm biogas hiện nay.

hệ thống biogas được xây dựng bằng vật liệu compostie có thời gian bảo trì và chi phí bảo trì tốt. Đây là một điểm mang lại lợi ích kinh tế cho những người lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas bằng vật leieuj composite.

Nhược điểm khi lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas bằng composite  là chi phí cao. Hiện nay chi phí bình quân cho mỗi m3 hàm biogas bằng loại vật liệu này khoảng 2tr đồng. Đay chính là một trong những rào cản kheiens cho loại vạt leieuj này ít được sử dụng. Ngoài ra không thể áp dụng cho những mô hình trang trại lớn, không iteets kieemjd dược diện tích đất, vẫn còn có mùi hôi trong quá trình sử dụng.

Lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas bằng màng HDPE chống thấm:

Công nghệ xây dựng hầm biogas bằng màng HDPE chống thấm hiện nay được sử dụng rộng rãi nhất. Hầu hết các trang trại chăn nuôi quy mô lớn đều xây dựng hệ thóng biogas bằng màng HDPE. công ty Phú Sơn chúng tôi đã từng thực hiện những công trình xây dựng hầm biogas trang trại chăn nuôi lên tới gần 100000 con lợn. Không phải tự nhiên mà công nghệ xây dựng hàm biogas bằng HDPE lại nhận được nhiều sự tin tưởng như vậy.

Màng chống thấm HDPE là loại vật liệu với thành phần chính là nhựa nguyên sinh và carbon den. sản phẩm có độ bền cao, chịu được điều kiện sử dụng khắc nghiệt. Ngoài  công dụng làm hầm biogas trang trại chăn nuôi thì vật liệu anyf còn được sử dụng làm bạt lót hồ chứa nước, chống ô nhiễm bãi chôn lấp rác, làm hồ nuôi trồng thủy sản…

Ưu điểm lớn nhất khi lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas bằng màng bạt nhựa HDPE là đa dạng về kích thước. Việc xây dựng hầm biogas bằng HDPE có thể thực hiện với mọi quy mô trang trại. Hệ thống biogas bằng HDPE có thể áp dụng với trang trại sử dụng hàng nghìn, hàng chục nghìn m3 mà không làm tăng chi phsi bình quân trên mỗi m3.

Thời gian thi công hầm biogas bằng HDPE cũng được thực hiện nhanh chóng. Việc xây dựng hầm biogas bằng HDPE chỉ yêu cầu đào đắp định hình vị trí bể chứa. công việc còn lại được thực hiện rất nahnh chóng. với những trang trại có quy mô hệ thống biogas rộng hàng chục nghìn m3 thì thời gian thi công cũng chỉ trong vòng 15 ngày là hoàn thành.

Các trang trại quy mô lớn lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas bằng màng HDPE
Các trang trại quy mô lớn lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas bằng màng HDPE

nếu sử dụng các loại màng HDPE chất lượng thì lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas bằng HDPE cũng cho thời gian sử dụng trên 20 năm. hiện nay có rất nhieuf loại màng HDPE trên thị trường tuy nhiên với kinh nghiệm thực hiện rất nhiều công trình thì chúng tôi khuyến nghị khách hàng nên lựa chọn loại vật liệu dày từ 1.5 -2mm sẽ đảm bảo hiệu quả sử dụng lâu dài cho công trình.

Những người đang muốn lựa chọn công nghệ xây dựng hàm biogas bằng màng HDPE cũng cần biết một số nhược điểm của công trình dạng này. Tốn nheieuf diện tích do không tận dụng được diện tích nền chuồng. Dễ bị hư hỏng do thiên tai, bị các loại động vật cắn, bị vật sắc nhọn đam vòa, bị rễ cây cắm vào. Việc thi công cần được thực hiện bởi những người thợ chuyên nghiệp với các thiết bị máy hàn chuyên dụng.

Trên đây chúng tôi vừa trình bày một số công nghệ xây dựng hầm biogas hiện nay. Để có thể lựa chọn công nghệ xây dựng hầm biogas phù hợp cần căn cứ vào điều kiện thực tế tại nơi xây dựng. Cần lên phương án cụ thể và lựa chọn đọi thi công chuyên nghiệp nhất. Công ty Phú sơn chúng tôi chuyên cung cấp và thi công màng HDPE làm hầm biogas. quý kahchs có nhu cầu vui lòng liên hệ hotline/zalo 0986126825 để được phục vụ tốt nhất. rất hân hanhjd dược phục vụ Quý khách!

Công ty TNHH  Đầu tư xây lắp Phú Sơn

VPGD: Phòng 3532, tòa VP6, Khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, TP Hà Nội

Hotline: 0986126825  ĐT: 02462592729  Email: phuson2015@gmail.com

Website: https://vattudiakyth

Tags: