Màng chống thấm HDPE ngoài những tác dụng rất lớn với nông nghiệp như làm hầm biogas, lót hồ ao nuôi trồng thủy sản, hồ ao chứa nước tưới…thì còn một tác dụng rất hữu ích khác nữa. Đó chính là chống thấm cho bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt, bãi rác thải công nghiệp. Công ty Phú Sơn vừa thực hiện công trình chống thấm bãi chôn lấp rác thải bằng màng HDPE 2mm tại Quảng Bình. Công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng theo tiến độ cam kết với chủ đầu tư.

Tại sao nên chống thấm bãi chôn lấp rác thải bằng màng HDPE 2mm tại Quảng Bình:

Bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt hiện nay khá phổ biến ở nhiều địa phương chứ không riêng gì ở Quảng Bình. Do ở nước ta phương pháp xử lý rác thải phổ biến nhất vẫn mới chỉ dừng lại ở chôn lấp. Đây là phương pháp rẻ tiền với chi phí đầu tư ít, sử dụng chủ yếu là quỹ đất nên được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên do chi phí thấp nên dây là phương án gây nhiều tác hại đến môi trường nếu không được xử lý đúng cách.

Chôn lấp rác thải là tiến hành  đào đắp các hố chôn với quy mô khác nhau tùy thuộc vào thiết kế sức chứa của bãi rác. Có những công trình chỉ chứa vài ngàn m3 rác nhưng có những bãi chôn lấp có sức chứa hàng triệu tấn rác thải. Rác thải sinh hoạt sau khi được thu gom thì đem về đây chôn lấp hoặc nhiều nơi đốt luôn gây hại ra môi trường. Bãi chôn lấp rác nếu không được chống thấm kỹ lưỡng sẽ là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường cho những khu vực rất rộng.

Sử dụng màng HDPE chống thấm hố chô lấp rác tại Quảng Bình hiệu quả
Sử dụng màng HDPE chống thấm hố chô lấp rác tại Quảng Bình hiệu quả

Nước thải từ việc chôn lấp rác sẽ ngấm vào lòng đất gây ô nhiễm mạch nước ngầm. Đây là nguy cơ rất lớn và rất khó khắc phục. ngoài ra mùi hôi thối từ các chất hữu cơ phân hủy cũng sẽ là tác nhân gây ô nhiễm không khí. Người dân thường phản đối các bãi chôn lấp rác gây ảnh hưởng tới không khí của các khu dân cư. Ngoài ra bãi chôn lấp rác thải còn là nơi cư trú của các loài động vật và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của con người.

Trong khi chờ đợi những công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt mới hơn thì việc có biện pháp giảm thiểu ô nhiễm từ các bãi chôn lấp rác là hết sức cần thiết. Màng chống thấm HDPE là một trong các giải pháp cho hiệu quả cao được áp dụng rộng rãi hiện nay. Đây là sản phẩm với thành phần chính là nhựa nguyên sinh và carbon đen được gia tăng thêm các phụ gia chống UV, chống nhiệt…nên có độ bền cao. Sản phẩm có khả năng chống thám vượt trội phù hợp với yêu cầu trong các bãi chôn lấp rác thải.

Màng HDPE 2.0mm sử dụng rộng rãi trong chống thấm ô chon lấp rác thải sinh hoạt
Màng HDPE 2.0mm sử dụng rộng rãi trong chống thấm ô chon lấp rác thải sinh hoạt

Công trình chống thấm bãi chôn lấp rác thải bằng màng HDPE 2mm tại là một trong số rất nhiều công trình chống thấm bãi rác mà công ty Phú Sơn đã thực hiện. Việc sử dụng màng HDPE chống thấm giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe và đời sống cho người dân xung quanh khu vực. Đây là một phương án phù hợp với thực tế hiện nay ở nhiều địa phương trên cả nước.

Quá trình thi công chống thấm bãi chôn lấp rác thải bằng màng HDPE 2mm tại Quảng Bình:

Công trình chống thấm bãi chôn lấp rác thải bằng màng HDPE 2mm tại Quảng Bình là công trình mới xây dựng. Vì thế việc sử dụng màng HDPE 2mm sẽ lót toàn bộ bãi chôn lấp rác. Sau khi hoàn thành rác thải sẽ được đổ vào bãi chôn lấp với hệ thống thu gom nước thải hoàn chỉnh sẽ không gây hại đến nước ngầm. Một số công trình bãi chôn lấp rác khác đã chôn lấp đầy sẽ lựa chọn việc phủ màng HDPE để ngăn cản nước mưa ngấm vào và mùi hôi phát tán ra bên ngoài.

Thực hiện thi công chống thấm ô chôn lấp rác thải bằng màng HDPE 2.0mm
Thực hiện thi công chống thấm ô chôn lấp rác thải bằng màng HDPE 2.0mm

Loại vật liệu được sử dụng là màng HDPE 2mm. Đây là loại vật liệu cao cấp nhất hiện nay được sử dụng cho các công trình có yêu cầu cao về độ an toàn. Với những loại mỏng hơn được sử dụng làm bạt lót hồ ao chứa nước, ao hồ nuôi trồng thủy sản. Màng HDPE 2mm có khối lượng khá nặng khi mỗi m2 tương đương khoảng 2kg. Diện tích của công trình chống thấm bãi chôn lấp rác bằng màng HDPE 2mm tại Quảng Bình là 6000m2 với diện tích bạt  cần sử dụng khoảng 10000m2.

Sau khi thống nhất được hợp đồng với chủ đầu tư công ty Phú Sơn bắt tay vào triển khai thực hiện công trình ngay.. Các phương án thực hiện công trình được các bộ phận lên kế hoạch tỉ mỉ. Ngay sau đó chúng tôi tiến hành vận chuyển toàn bộ khối lượng màng HDPE cần tiết cho công trình vào Quảng Bình. Việc vận chuyển từ tổng  kho bạt HDPE ở Hà Nội vào Quảng Bình rất thuận lợi. Sản phẩm được bàn giao cho chủ đầu tư lưu kho bãi cất giữ cẩn thận.

Thời gian dự kiến thi công tại Quảng Bình thời tiết không thuận lợi. Trời có mưa phùn và khá ẩm ướt. Vì thế công tác thi công buộc phải tạm hoãn. Thời tiết đẹp để thi công màng HDPE là trời nắng ráo. Sau 5 ngày thì công việc mới có thể bắt đầu tiến hành. Lực lượng thi công của chúng tôi tập trung để nhanh chóng hoàn thành công việc sớm nhất có thể.

vTích cực triển khai thi công chống thấm hố chôn lấp rác thải bằng màng HDPE ở Quảng Bình
Tích cực triển khai thi công chống thấm hố chôn lấp rác thải bằng màng HDPE ở Quảng Bình

Phần kéo trải bạt được sự hỗ trợ của máy xúc nên mặc dù màng HDPE 2mm khá nặng nhưng công tác này cũng không gặp nhiều khó khăn. trong khi đó nhờ sử dụng máy hàn thế hệ mới công suất cao nên công tác hàn màng HDPE cũng được tiến hành nhanh chóng. Sau 4 ngày thì công việc đã hoàn thành và bàn giao cho chủ đầu tư để thực hiện các nhóm công việc khác. Sau đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi lại tại công trình thi công chống thấm hố chôn lấp rác thải bằng màng HDPE tại Quảng Bình:

Công trình chống thấm bãi chôn lấp rác thải bằng màng HDPE 2mm tại Quảng Bình đã hoàn thành đúng theo yêu cầu. Mặc dù gặp chút khó khăn do thời tiết không thuận lợi song công trình cũng đã được nỗ lực để hoàn thành đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật đề ra. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng màng HDPE, bạt lót ao hồ, vạt tư địa kỹ thuật hãy liên hệ với công ty Phú Sơn để được phục vụ tận tình và chu đáo. Rất hân hạnh dược phục vụ Quý khách!